Mất ngủ

Mất ngủ – Phòng khám Tâm Lý Cần Thơ

Mất ngủ là gì?

Mất ngủ là vấn đề rất hay gặp trong cuộc sống. Với nhiều người, mất ngủ có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân thường có các biểu hiện như khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, thức dậy giữa giất hay thức dậy vào cuối hôm thường khoảng 4-5 giờ sáng và cố gắng nhưng không thể ngủ lại được, đi kèm với đó là sự nghiềm ngẫm lại các sự việc hàng ngày. Vào buổi sáng, bệnh nhân thường cảm giác mệt mỏi, muốn ngủ nhưng vẫn không thể ngủ bù được mặc dù cố gắn nằm trên giờng. Buổi tối bệnh thường có xu hướng sợ đến giờ đi ngủ, sợ mình lại không ngủ được và cố gắn đi ngủ sớm nhưng vẫn thất bại…

Một số phương pháp tự điều trị mất ngủ

Thông thường, mất ngủ có thể là một rối loạn cấp tính và nhất thời. Bạn có thể áp dụng một số liệu pháp tâm lý và hành vi để tự điều chỉnh như:

  • Tạo môi trường thích hợp cho giất ngủ như giảm ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ
  • Tránh sử dụng chất kích thích như trà, cà phê và chất béo sau 5 giờ chiều
  • Tập thể dục đều đặng mỗi ngày nhưng không vận động mạnh trước ngủ
  • Uống sữa ấm kèm mật ong trước ngủ khoảng 30 phút
  • Thư giản, làm các việc tĩnh tại và không sử dụng thiết bị thông minh 30 phút trước đi ngủ
  • Không nhìn đồng hồ lúc thức giấc, việc này có thể làm bạn lo lắng và khó ngủ hơn
  • Không mang công việc, học tập lên giường ngủ, cố gắn để bàn làm việc tách xa giường ngủ
  • Nếu không ngủ được đừng cố gắng ngủ, hãy xuống giường làm một công việc tĩnh tại, nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút rồi quay trở lại giường ngủ
  • Cố gắng thức đúng giờ mỗi ngày, không ngủ bù vào hôm sau dù tối trước đó ngủ rất ít

Nếu đã cố gắn áp dụng các liệu pháp tâm lý và hành vi ở trên nhưng vẫn thất bại, thì mất ngủ có thể là một rố loạn mạn tính hoặc là triệu chứng của một rối loạn về tâm lý nghiêm trọng hơn như như lo âu, trầm cảm hay ám ảnh… Bản thân các vấn đề về tâm lý và sức khoẻ tâm thần có thể gây ra mất ngủ và ngược lại mất ngủ làm các vấn đề về tâm lý trở nên trầm trọng hơn.

Có nên tự uống thuốc điều trị mất ngủ

Mặc khác, một số bệnh nhân mất ngủ thường cố gắn tự điều trị bằng cách sử dụng thuốc ngủ, hoặc các thực phẩm chức năng dễ dẫn đến nghiện thuốc hay nghiện về mặt tâm lý làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Trên thực tế, để điều trị dứt điểm mất ngủ cần điều trị đúng nguyên nhân gây mất ngủ. Đặc biệt, điều trị bằng liệu pháp tâm lý và điều chỉnh hành vi trong giấc ngủ được chứng minh có hiệu quả tốt hơn sử dụng thuốc. Bạn nên gặp bác sĩ tâm lý và sức khoẻ tâm thần để được đánh giá tổng quát về tình trạng, hành vi trong giấc ngủ và có kế hoạch, lộ trình điều trị thích hợp.

Điều trị mất ngủ tại phòng khám Tâm lý Cần Thơ

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ qua slide bài giảng bên dưới của Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thiện Thắng, giảng viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ hoặc liên hệ phòng khám Tâm Lý Cần Thơ qua số điện thoại 0707959979 để được đánh giá, tư vấn.